Tư vấn thiết kế karaoke

Nguyên lý thiết kế phòng hát karaoke

Lĩnh vực karaoke cũng giống các lĩnh vực thiết kế nội thất khác... Để thiết kế một phòng karaoke hoàn chỉnh mà khi sử dụng khách hàng cảm thấy thoải mái, dễ chịu, công năng mọi thứ đều cảm thấy hợp lý... Đó là người thiết kế đã biết cách vận dụng, áp dụng các nguyên lý thiết kế vào phòng karaoke đó. Đối với một phòng karaoke có các nguyên lý cơ bản mà các bạn thiết kế cần nắm vững để áp dụng vào phòng karaoke làm cho phòng karaoke không những chỉ đẹp về hình thức mà còn đạt được các tiêu chuẩn kỹ thuật và phù hợp các tiêu chí liên quan.

  

Nguyên lý thiết kế phòng hát karaoke

Bài viết này Việt Á Group sẽ chỉ ra cho các bạn các nguyên lý thiết kế phòng hát karaoke cơ bản.

1.Nguyên lý về mặt bằng cơ sở và bố trí công năng cho phòng karaoke

1.1 Nguyên lý mặt bằng cơ sở:

Để một phòng karaoke đủ tiêu chuẩn thì diện tích phòng karaoke phải đạt diện tích lớn hơn 20 m2. ( Đây cũng là diện tích tối thiểu để được cấp phép kinh doanh cho phòng karaoke đó). Ngoài ra phòng karaoke đó không có cạnh nào ngắn hơn 3m. Lý do nếu có 1 cạng bé hơn 3m thì sẽ gây nên hiện tượng kích mắt hoặc khó bố trí vị trí ghế ngồi cho khách hát.

1.2 Nguyên lý bố trí công năng:

Khi bắt đầu bắt tay vào thiết kế phòng karaoke việc đầu tiên bạn phải định hình là bố trí công năng cho phòng karaoke đó. Một phòng karaoke sẽ có điểm trung tâm là vị trí tivi chính, vị trí sân khấu chính. Vị trí này sẽ được bố trí ở một khu vực mà khách ngồi phía dưới được nhìn thất thoải mái nhất.... thường vị trí này sẽ nằm trung tâm một vách nào đó. Vị trí công năng chô ngồi cho khách cúng cần lưu ý... nên bố trí khách ngồi theo dạng chữ U nếu có thể. Hình thức ngồi này se gây thiện cảm nhất cho khách hàng sử dụng. Còn các hình thức ghế ngồi chữ I hoặc chữ L sẽ gây khó chịu hơn cho khách hát. Các bạn cần đặt vị trí sân khấu hoặc tivi chính cách vị trí khách ngồi hát tối thiểu 3m.

bố trí công năng cho phòng karaoke

 2. Nguyên lý về cấp hút khí cho phòng karaoke

Đối với phòng karaoke dùng để kinh doanh hay phòng karaoke gia đình thì yếu tố cấp hút khí trong phòng karaoke là rất quan trọng. Các bạn không thể ngồi hát vô tư trong một phòng karaoke rất ngột ngạt được... đặc biệt nếu khách hàng hút thuốc mà công năng hút khí hoạt động không hiệu quả thì khổng thể hát được trong một không gian nồng nặc mùi khói được. Nguyên lý cấp hút khí gồm nguyên lý cấp khí tươi và nguyên lý hút khí tổng.

2.1 Nguyên lý cấp khí tươi:

Khí tươi là khí ngoài trời, khí sạch có chứa nhiều Oxi, như chúng ta đã biết Oxi sẽ đánh tan khí Co2... Khí Co2 chính là nguồn gốc gây nên ẩm mốc và các mùi khó chịu. Nhiệm vụ của cấp khí tươi cho phòng karaoke chính là dùng các máy móc hiện đại và các hệ thống ống để dẫn khí tươi vào trong phòng hát. Khi các bạn làm tốt hệ thông cấp khí tươi thì phòng karaoke của bạn giống như lúc nào cúng được mở cửa sổ và sẽ không còn bất kể mùi khó chịu nào. Khách hàng bước vào phòng karaoke này sẽ cảm thấy rất dễ chịu.

2.2 Nguyên lý hút khí tổng:

Hút khí tổng là hệ thống máy tổng hút khí từ phòng karaoke ra khỏi phòng hát. Theo nguyên lý " Nóng nhẹ hơn lạnh" bởi vậy các khí thuốc sẽ tự bai lên các cổng quạt hút đặt sẵn trên các vị trí trần. Tuy nhiên các quạt hút này chỉ có tác dụng gom khói, gom mùi chứ không thể kéo các khói và mùi ấy ra khỏi phòng được. Bởi lẽ khi hát karaoke khách hàng đương nhiên sử dung điều hòa, khi khói và mùi đó nằm trong không gian điều hòa sẽ tự nhiên thành khí lạnh và tất nhiên khí này sẽ nặng hơn khí ngoài trời... bởi vậy một quạt hút nhỏ không thể kéo hết các tạp khí ra khỏi phòng. Vậy hệ thống hút khí tổng sẽ có tác dụng dùng máy hút khí công xuất lớn để kéo khí ra khỏi các phòng karaoke tạo không gian thông thoáng cho khách hát.

nguyên lý tiêu âm trong thiết kế karaoke

3. Nguyên lý về tiêu âm cho phòng karaoke

Khi thi công phòng karaoke các bạn nên biết phòng karaoke đẹp không chưa đủ, để phòng karaoke đó có thể hát được yêu cầu cần đảm bảo mức độ tiêu âm phù hợp cho phòng karaoke đó. Như các bạn đã biết âm thanh truyền đi theo đường thẳng... khi âm thanh phát ra từ loa sẽ phóng thẳng tới các vách của phòng karaoke. Nếu như các vách của phòng karaoke đó không bố trí các vật liệu làm triệt tiêu bớt đường đi âm thanh hoặc không có những bẫy âm thanh để ngăn đường đi tiếp của âm thanh đó thì phòng karaoke của bạn sẽ là một mớ hỗn độn âm thanh. Khi đó âm thanh sẽ giao thoa nhau, va đập lẫn nhau tạo nên tạp âm gây đau đầu và rất khó chịu.

Thiết kế phòng karaoke chuyên nghiệp các bạn thiết kế phải biết cách xen kẽ vật liệu tiêu âm hoặc các hộp hình khối lồi lõm ( gọi là bẫy tiêu âm) trên các vách trang trí của phòng karaoke đó để tạo tiêu âm cho phòng karaoke. Trung bình mức độ tiêu âm cho phòng karaoke đạt tiêu chuẩn là khoảng 30% đến 35%... Cách thử để biết được phòng karaoke của bạn có đạt tiêu chuẩn tiêu âm không là các bạn đứng giữa phòng và vỗ mạnh tai 1 cái... nếu tiếng vang bạn nghe lại khoảng 1.5 lần tức là oke... nếu tần số vang lớn hơn thì phòng của bạn bị vang quá không đủ tiêu âm. Nếu tiếng vang chỉ bẳng 1 tức là bạn tiêu âm nhiều quá... khi tiêu âm quá mức sẽ gây trường hợp hát bị nặng, khách của bạn sẽ khó hát.

Như vậy Việt Á Group đã trình bày cho các bạn nguyên lý cơ bản để áp dụng vào thiết kế thi công phòng karaoke. Các bạn nếu áp dụng tốt các kiến thức về nguyên lý thiết kế vào phòng karaoke chắc chắn các bạn sẽ có một phòng karaoke hoàn hảo.

Khi các bạn có nhu cầu tư vấn thiết kế thi công phòng karaoke tại TP HCM, Hà Nội và các tỉnh thành trên toàn quốc. Vui lòng liên hệ với chúng tôi theo thông tin sau:

Trụ sở MIỀN BẮC:

Số 9 Duy Tân, Phường Dịch Vọng, Quận Cầu Giấy, TP Hà Nội.

Xưởng sản xuất:

Ô 5 lô 9 - Cụm công nghiệp vừa và nhỏ quận Nam Từ Liêm, TP Hà Nội.

Trụ sở MIỀN NAM:

Số 340 Ung Văn Khiêm, Phường 25, Quận Bình Thạnh, Thành phố Hồ Chí Minh.

Xưởng sản xuất:

Lô 6-12 Khu Công Nghiệp Sóng Thần 2, Thị trấn Dĩ An, Tỉnh Bình Dương.